Trường THCS Phan Châu Trinh | THCS Phan Châu Trinh

KẾ HOẠCH KIỂM TRA GIỮA KỲ NĂM HỌC 2022-2023

KẾ HOẠCH KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I(2022-2023)

PHÒNG GD&ĐT NÔNG SƠN

TRƯỜNG THCS PHAN CHÂU TRINH

Số:    /KH-THCS

Quế Trung, ngày 18  tháng 10 năm 2022

Kiểm tra giữa học kì I – Năm học  2022 – 2023

Thực hiện Công văn số 2143/SGDĐT-GDTrH ngày 11/10/2022 của Sở GDĐT Quảng Nam về việc hướng dẫn thực hiện kiểm tra giữa kỳ năm học 2022-2023;

Thực hiện hướng dẫn Số 65/PGDĐT-THCS V/v  Hướng dẫn tổ chức kiểm tra giữa học kì năm học 2022-2023 của phòng GD&ĐT Nông Sơn;

Nay Lãnh đạo trường THCS Phan Châu Trinh xây dựng kế hoạch kiểm tra giữa kì I, năm học 2022-2023 như sau:

1. Yêu cầu:

- Thống nhất đánh giá giữa học kỳ I năm học 2022-2023 thực hiện theo hình thức làm bài trên mẫu giấy chung.

-  Kiểm tra giữa kỳ đảm bảo tính công bằng, trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh, đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; đảm bảo không gây áp lực, quá tải với học sinh.

2. Thời điểm kiểm tra

- Kiểm tra giữa kỳ 1: Tuần 8-9

(Theo lịch đính kèm)

3. Hình thức, thời lượng kiểm tra

Môn Ngữ văn theo hướng dẫn ở phụ lục đính kèm. Các môn còn lại thực hiện như sau:

3.1. Đối với lớp 6, 7

- Tổ chức kiểm tra, đánh giá giữa kỳ theo đúng hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ GDĐT về quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.

- Các loại hình kiểm tra (bài kiểm tra, bài thực hành, dự án học tập), cách đánh giá bằng điểm số, đánh giá bằng nhận xét: các đơn vị thực hiện theo Điều 7, Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ GDĐT.

- Riêng đối với các môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số được thực hiện cụ thể như sau:

+ Môn Tiếng Anh kiểm tra và đánh giá theo đúng hướng dẫn trong Công văn số 1992/SGDĐT-GDTrH ngày 19/9/2022 về việc Hướng dẫn dạy học ngoại ngữ giáo dục trung học năm học 2022-2023; kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (kiểm tra giữa kỳ có thể không bao gồm kỹ năng nói), tỷ lệ điểm cân đối giữa các phần.

+ Các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận; nội dung kiến thức kiểm tra môn Lịch sử-Địa lý gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý, môn KHTN được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học (cụ thể theo Công văn 1007/SGDĐT-GDTrH ngày 12/5/2022 của Sở GDĐT).

+ Thời gian làm bài kiểm tra môn Toán, Lịch sử-Địa lí, Tiếng Anh, KHTN: từ 60 phút đến 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.

3.2. Đối với lớp 8, 9

Hình thức đề kiểm tra:

+ Các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (đối với môn Toán, nội dung kiểm tra gồm cả hai phân môn Đại số và Hình học.

- Thời gian làm bài kiểm tra: môn Toán: từ 60 phút đến 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.

4. Mức độ nhận thức

- Xây dựng đề kiểm tra theo hướng đánh giá năng lực học sinh ở cả 4 mức độ: Nhận biết (40%), Thông hiểu (30%), Vận dụng (20%) và Vận dụng cao (10%).

- Đối với các môn kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận:

+  Tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm khách quan từ 30% đến 50%;

+  Môn Ngữ văn theo phụ lục đính kèm.

5. Tổ chức kiểm tra

- Các môn Âm nhạc, Nghệ thuật, Thể dục, GDTC, GDĐP, Tin: kiểm tra trong tuần 8.

- Các thầy cô là Tổ trưởng chuyên môn họp thống nhất trong tổ xây dựng ma trận, bảng đặc tả đề kiểm tra cho từng khối; dựa trên bảng đặc tả đã xây dựng để tổ chức ra đề và kiểm tra chung cho mỗi khối.

- Các Tổ trưởng  có trách quản lí chặt chẽ ma trận, bảng đặc tả đề, duyệt đề kiểm tra của từng môn trong tổ; tổ chức họp phân tích ma trận đề, đảm bảo tính chính xác, đồng đều giữa các mã đề trong cùng một khối lớp; lưu tất cả các ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra trong hồ sơ tổ chuyên môn.

- Sau khi ra đề xong, các thầy cô Tổ trưởng nộp một bản cứng (in ra giấy và có chữ ký của TTCM) và dùng  email cá nhân của mình để gửi  ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra của tất cả các môn trong tổ về cho bộ phận chuyên môn của trường qua email: thanhnguyen170028@gmail.com  chậm nhất vào thứ 6 tuần này (ngày  21/10/2022) đối với môn Âm nhạc, Nghệ thuật, Thể dục, GDTC, GDĐP, Tin. Các môn còn lại nộp đề vào thứ sáng 2 (24/10/2022).

* Lưu ý: Khi ra đề và tập hợp đề kiểm tra gửi về trường, GV bộ môn và tổ trưởng chuyên môn cần chú ý:

- Đối với giáo viên, các thầy cô ghi tên như sau, ví dụ môn Toán 6: Toan_6.

- Đối với tổ chuyên môn, các thầy cô lưu trong folder và ghi tên môn, tổ.

- Bộ phận chuyên môn chỉ nhận đề từ Tổ trưởng chuyên môn.

Trên đây là Kế hoạch Kiểm tra giữa học kì I năm học 2022-2023, đề nghị các tổ chuyên môn triển khai thực hiện trong tổ./.

Nơi nhận:

KT. HIỆU TRƯỞNG